covid 3

8133009
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1965
4157
31958
8066141
93651
232725
8133009

Your IP: 3.236.50.79
2022-05-21 08:34

2

sum 1

677088

ทดสอบ

 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื้อสัตว์แปรรูป คือ เนื้อที่ผ่านการคลุกเกลือ หมัก บ่ม รมควัน และวิธีอื่นๆ ที่เพิ่มรสชาติหรือถนอมอาหารให้ดีขึ้น เช่น แฮม ไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ โดยการบริโภคเนื้อแปรรูปที่มากขึ้นและเป็นประจำ จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้และไส้ตรงได้ ส่วนเนื้อแดงของสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อวัว หมู แกะ หมูป่า ม้า และแพะ เป็นต้น มีรายงานจาก IARC ที่ระบุว่า การกินเนื้อแดงมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้และไส้ตรง

          นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า เนื้อสัตว์แปรรูป จัดอยู่ในสารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 คือ สามารถก่อมะเร็งในมนุษย์ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับ บุหรี่ แอลกอฮอล์ แร่ใยหิน สารหนู เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เนื้อสัตว์แปรรูปก็ไม่ได้มีอันตรายมากเท่าสารเหล่านี้ ดังนั้น ประชาชนจึงสามารถรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปได้ แต่สิ่งสำคัญคือให้จำกัดปริมาณการรับประทานและเนื้อแดงก็เช่นเดียวกัน เพราะเนื้อแดงมีคุณค่าทางโภชนาการและมีสารอาหารต่าง ๆ อาทิ โปรตีน สังกะสี เหล็กและวิตามินบี 12 ดังนั้น จึงไม่ควรงดรับประทานเนื้อแดง แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งกองทุนวิจัยมะเร็งโลกแนะนำว่าควรรับประทานเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และรับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม เช่น ไข่ เต้าหู้และถั่ว รวมทั้งการบริโภคอาหารให้มีความหลากหลาย

           กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพของประชาชนในช่วงหน้าฝน แนะให้พกร่มและเสื้อกันฝน กินสมุนไพรและอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง

           นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าฝนการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ได้ง่าย แนะนำช่วงนี้ควรพกร่ม เสื้อกันฝน เพื่อป้องกันไม่ให้เปียกชื้น และเมื่อกลับถึงบ้าน ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที ในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝนควรมีเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนจะช่วยให้ไม่ต้องอยู่ในสภาพเปียกชื้นนาน ๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายเป็นตะคริว เป็นหวัด ไอ จาม และเป็นไข้ได้ แนะนำให้กินสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ขิง กระเทียม และขมิ้น เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีคุณสมบัติเสริมระบบภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด ส่วนผลไม้ให้เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีประเภทส้ม มะนาว เกรปฟรุต ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี มะขามเทศ มะขามป้อม และลูกพลับ จะช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ และทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี

           “นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง และควรล้างมือและเท้าให้สะอาดทุกครั้งเมื่อเข้าบ้านหรือเมื่อจะกินอาหาร ส่วนน้ำดื่มก็ควรจะต้องผ่านการต้มสุกก่อนด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียอย่างรุนแรงได้ รวมทั้งต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบริเวณที่มีแอ่งน้ำ ด้วยการเทภาชนะที่มีน้ำขังหรือใส่ทรายอะเบท เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย และสำหรับช่วงหน้าฝนนี้ซึ่งยังอยู่ในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 หากพบว่าหน้ากากมีความชื้นให้รีบเปลี่ยนใหม่และควรมีหน้ากากสำรองไว้ตลอดเวลา” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/  9  มิถุนายน 2563

กรมการแพทย์ โดยสถาบันทันตกรรม ห่วงวัยรุ่นที่อยากหล่อ-สวยด้วยการจัดฟันออนไลน์ แนะเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมายและอันตราย ทั้งจากการติดเชื้อ เกิดแผลอักเสบ และถึงแก่ชีวิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

             

 

          นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการจัดฟันว่าเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องการสบฟันผิดปกติ ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันยื่น โดยต้องมีทันตแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน จะช่วยให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ แต่ในการจัดฟันแฟชั่น ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้มีรูปแบบพัฒนาไปจากเดิมมาก มีแหล่งขายรีเทนเนอร์ขนาดใหญ่ และร้านที่ลักลอบให้บริการติดอุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมาย เช่น เปิดร้านเช่าเล็กๆ และมีพนักงาน 1-2 คนให้บริการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียน นักศึกษา คิดค่าบริการในราคาถูก ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการประเมินก่อนการรักษา เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาที่ต่อเนื่องและใช้ระยะเวลานาน เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ต้องผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อ มีการบรรจุในซองอย่างดี รวมไปถึงขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ในการจัดฟันต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ทั้งนี้ หากเกิดปัญหาจากการจัดฟันจัดฟันแฟชั่นหรือร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องรีบพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาและแก้ไขได้ทันเวลา  

             ทันตแพทย์อำนาจ ลิขิตกุลธนพร ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดฟันแฟชั่นจากร้านหรือคลินิกเถื่อน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพฟันและสุขภาพช่องปาก ทำให้เหงือกอักเสบเป็นแผล มีเลือดไหล เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากลวดและพลาสติกอาจกดเหงือกหรือทิ่มเหงือก สารอันตราย เช่น ปรอท สารหนู ตะกั่ว อาจดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้อาจเกิดการติดเชื้อ เนื่องจากขั้นตอนในการทำสกปรก ไม่มีการล้างมือด้วยน้ำยากำจัดเชื้อ เครื่องมือที่ใช้ไม่มีการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เกิดฟันผุหรือปวดฟันจากการใส่ลวดในช่องปาก ทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันลดลง เศษอาหารติดได้ง่าย และที่สำคัญอาจถึงแก่ชีวิตโดยไม่รู้ตัวจากการใส่ลวดเส้นเล็ก ถ้าไม่แน่นหรือหลวมขยับได้จะเกิดอันตรายอย่างมาก ยิ่งใส่นอนหรือขณะรับประทานอาหาร
ลวดขนาดเล็กรวมถึงอุปกรณ์ชิ้นเล็กที่ติดไม่แน่นอาจหลุดเข้าคอได้

*********************************

                                                          #กรมการแพทย์ #สถาบันทันตกรรม #จัดฟัน #จัดฟันแฟชั่น #จัดฟันเถื่อน

-ขอขอบคุณ-

10 มิถุนายน 2563

 

องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เผย การก่อสร้างโรงงานผลิตยา เฟส 2 ที่ คลอง 10 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี  คืบหน้าแล้ว 30% เป็นไปตามแผน ดำเนินงานด้วยความโปร่งใส มีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ร่วมตรวจสอบ ตรวจรับงาน และให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง คาดเปิดการผลิตได้ในปี 2565 เป็นโรงงานผลิตที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในอาเซียน มาตรฐานคุณภาพและเทคโนโลยีระดับโลก ช่วยคนไทยเข้าถึงยาได้มากขึ้น

          ดร.ภญ.มุกดาวรรณ ประกอบไวทยกิจ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะที่ 2 บนพื้นที่ขององค์การเภสัชกรรม (คลอง10) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ว่า โครงการดังกล่าวใช้เวลาในการก่อสร้างพร้อมติดตั้งระบบงานและเครื่องจักรเป็นระยะเวลา 3 ปี หรือประมาณ 1,080 วัน เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562 ถึง มิถุนายน 2565 โดยขณะนี้ ดำเนินการคืบหน้าไปแล้วประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์  เร็วกว่าแผนงาน 30 วัน โดยได้ตอกเสาเข็มเสร็จแล้วทุกอาคาร ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการงานก่อสร้างฐานราก เช่น คาน พื้นชั้นหนึ่ง งานติดตั้งท่อระบบล่อฟ้า จากนั้นจะดำเนินการก่อสร้างชั้น 2 และชั้นอื่นต่อไป โดยได้มีการดำเนินคู่ขนานกับการจัดทำข้อกำหนดเครื่องจักรและคัดเลือกเครื่องจักรและเทคโนโลยี ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการผลิตยา อาทิ เครื่องจักรผลิตยาเม็ด ยาน้ำ ยาครีม และยาฉีด ตลอดจนรายละเอียดในการดำเนินงานเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP-PIC/S  คาดว่าจะสามารถเปิดทำการผลิตได้ภายในปี 2565 จะเป็นโรงงานผลิตที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในอาเซียน และช่วยให้คนไทยได้เข้าถึงยาได้มากขึ้น

          ในการดำเนินการก่อสร้างโรงงานนี้ องค์การได้เข้าร่วมลงนามในข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ในการจัดซื้อจัดจ้าง การดำเนินงานต่างๆของโครงการ และเป็นไปตามนโยบายองค์กรคุณธรรมขององค์การฯ โดยทั้งนี้จะมีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) เข้าร่วมเป็นสักขีพยานและให้ข้อแนะนำในการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ การดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้าง ตรวจรับงานในแต่ละงวด การจ่ายเงิน การปรับเปลี่ยนรายละเอียดในระหว่างการดำเนินงาน นอกจากนั้น องค์การฯและบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้าง ได้ลงพื้นที่ชุมชนรอบข้าง  สื่อสารการดำเนินโครงการและดูแลคุณภาพชีวิตและผลกระทบต่างๆ ซึ่งพบว่ายังไม่มีการร้องเรียนผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากชุมชนรอบพื้นที่การก่อสร้างฯ  

          รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวต่อไปว่า โรงงานแห่งนี้สร้างเพื่อ รองรับกำลังการผลิตยาที่ย้ายฐานการผลิตมาจากโรงงานที่ ถนนพระรามที่ 6 เพื่อผลิตยาจำเป็นต่างๆ รวมทั้งผลิตยารายการใหม่ที่ได้ทำการวิจัยและพัฒนาสำเร็จ และด้วยเป็นโรงงานที่มีการนำเทคโนโลยีที่การผลิตและควบคุมคุณภาพที่ทันสมัยระดับโลก ทำให้มีศักยภาพสูง ทั้งในแง่ปริมาณยาที่ผลิตที่สามารถผลิตได้ในจำนวนมากๆ กับมาตรฐานคุณภาพ GMP PIC/S และมาตรฐานระดับนานาชาติ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โรงงานแห่งนี้จะทำการผลิตยาน้ำ ยาฉีด ยาครีม/ขี้ผึ้ง และยาเม็ด ในกลุ่มยารักษาโรคเรื้อรัง ยาที่มีปริมาณการใช้สูง ยาจำเป็น ได้แก่ ยารักษาโรคเอดส์ เบาหวาน ความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด วัณโรค ยาช่วยชีวิต ยาฆ่าเชื้อ วิตามิน เป็นต้น เป็นโรงงาน Smart Industry ที่มีคุณภาพและเทคโนโลยีระดับสากล นำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence)เทคโนโลยีดิจิตอล (Digital Technology) เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotics) เทคโนโลยีการเชื่อมโยงเครื่อข่ายอินเตอร์เน็ตกับทุกสิ่ง (Internet of Things : IoT) เทคโนโลยีระบบบริหารจัดการและควบคุมอาคารอัตโนมัติ (Building Automation System) เข้ามาใช้ในส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิต รวมถีงการจัดเก็บสินค้าใช้ระบบคลังอัตโนมัติ ASRS (Automated storage and retrieval system)